Gọi tên những loại rau bà bầu nên kiêng

Là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và chất xơ, các loại rau luôn được tin tưởng là người bạn thân thiện đối với mẹ bầu. Tuy nhiên điều này không đúng với tất cả các trường hợp. Trên thực tế mẹ bầu cần kiêng một số loại rau có thể gây hại cho thai kỳ như rau ngót, ngải cứu, rau răm,…

1. Mẹ bầu nên kiêng những loại rau gì?

Để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần cẩn trọng trong việc ăn uống. Rau xanh quả thực là rất tốt cho mẹ bầu tuy nhiên không phải loại rau nào mẹ cũng ăn được. Có rất nhiều loại rau thơm ngon, quen thuộc và bổ dưỡng với mọi người như rau ngót, rau ngải cứu,…nhưng lại không phù hợp đối với mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu còn tò mò liệu có những loại rau nào nên kiêng nữa không, hãy cùng tìm hiểu nhé:

Rau má

Rau má vốn được biết đến như một bài thuốc dân gian có công dụng hữu hiệu trong việc điều trị tiết niệu, tiêu hóa,…Hữu ích là vậy tuy nhiên rau má lại không được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu. Lý do bởi trong rau má có tính hàn mạnh, dễ gây lạnh bụng cho thai phụ và gây hại cho thai nhi. Để an toàn, tốt nhất mẹ bầu nên kiêng rau má trong 3 tháng đầu và nên hạn chế trong 6 tháng thai kỳ còn lại. 

Rau ngót

Là một loại rau rất đỗi quen thuộc, chắc hẳn không ít người phải bất ngờ khi biết rằng mẹ bầu không nên ăn rau ngót. Trên thực tế, rau ngót có chứa hàm lượng papaverin cao, rất dễ làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Đó là lý do vì sao trong tam cá nguyệt thứ nhất, các chị em nên kiêng ăn các món chế biến từ rau ngót. 

Rau ngải cứu

Tương tự như rau má, rau ngải cứu được coi là một vị thuốc trong Đông y. Tuy nhiên điều này lại không đúng đối với các mẹ bầu. Nguyên nhân bởi trong ngải cứu có chứa Methanol – một chất gây hại cho thai nhi. Nếu tiêu thụ khoảng 80-150mg mỗi ngày có thể ảnh hưởng xấu tới em bé. 

Goi-nen-nhung-loai-rau-ba-bau-nen-kieng-01

Rau răm

Là một món rau thơm phổ biến, rau răm rất hay được ăn kèm với trứng vịt lộn hoặc canh cá. Thế nhưng mẹ bầu nên lưu ý một điều rằng nên hạn chế ăn rau răm để bảo vệ sức khỏe của bé yêu. Trong rau răm có chứa thành phần kích thích gây co bóp tử cung mạnh, đe dọa nguy cơ sinh non. Thêm vào đó, ăn nhiều rau răm cũng khiến mẹ bầu bị nóng trong và khó tiêu. 

Rau củ muối

Trong mâm cơm gia đình Việt thường không thể thiếu được các món rau củ muối chua như dưa muối, cà muối,…Mặc dù rất ưa miệng nhưng với hàm lượng muối quá cao, các mẹ bầu tốt nhất nên hạn chế ăn những món này.  

2. Điểm danh những loại rau tốt cho bà bầu

Rau cải bó xôi

Được biết tới là nguồn cung cấp sắt và canxi dồi dào, rau cải bó xôi rất được lòng các bà nội trợ. Đối với thai phụ, cải bó xôi rất có lợi trong việc phòng tránh thiếu máu, thiếu sắt. 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một trong những loại rau củ cực tốt cho mẹ bầu. Mẹ có biết rằng súp lơ xanh có hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng như thế nào không? Một số dưỡng chất có lợi trong súp lơ có thể kể đến như vitamin A, K, phospho, canxi,…Trong đó đặc biệt phải nhắc tới là axit folic (vitamin B9) – một dưỡng chất có lợi giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi..

Goi-nen-nhung-loai-rau-ba-bau-nen-kieng-02

Rau cần

Mẹ bầu có thể thêm ngay rau cần vào thực đơn bởi những lợi ích mà loại rau này mang lại. Bên cạnh vitamin, rau cần còn chứa hàm lượng chất xơ cao giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. 

Bắp cải

Bắp cải cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, bắp cải còn có thể chế biến được thành nhiều món đa dạng. 

Kết luận

Để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu nên hạn chế các món rau như rau ngót, rau răm, rau má,….Đồng thời, thai phụ nên tăng cường bổ sung các món rau bổ dưỡng, giàu vitamin và chất xơ như bắp cải, súp lơ, rau cần,…Chúc các chị em có một thai kỳ thật mạnh khỏe!




Scroll to Top