TOP 10 THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG CHO MẸ BẦU TRONG TAM CÁ NGUYỆT ĐẦU TIÊN

Tam cá nguyệt đầu tiên luôn là giai đoạn khiến các mẹ bầu băn khoăn nhiều nhất. Trong đó, điều mà các thai phụ quan tâm hơn cả chính là chế độ dinh dưỡng. Thấu hiểu được mối bận tâm đó, bài viết này sẽ gợi ý 10 thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà các mẹ cần bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ.

top-10-thuc-pham-bo-duong-cho-me-bau-01

1. Thịt

Thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là những thực phẩm giàu protein mà mẹ bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu tiên. Các loại thịt đỏ như bò rất giàu sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Trong khi đó thì thịt gà giúp cung cấp canxi, sắt và một số vitamin tốt cho cơ thể như vitamin A, D, E,…

Thực đơn hợp lý nhất cho các mẹ bầu đó là mỗi món thịt nên ăn 2 đến 3 bữa trong 1 tuần để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi.

2. Trứng

Ngoài thịt thì trứng cũng là một nguồn thực phẩm giàu protein rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, protein cũng là chất không thể thiếu trong quá trình xây dựng mô cơ bắp và các tế bào trong cơ thể. Có thể nhiều thai phụ chưa biết rằng trứng cũng là một nguồn cung cấp dồi dào choline – một loại vitamin B cần thiết giúp phát triển não, hệ thần kinh của em bé.

top-10-thuc-pham-bo-duong-cho-me-bau-02

3. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Một loại thực phẩm mà các mẹ bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua đó là sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa bột,…Được biết tới là một nguồn cung cấp giàu canxi, các món ăn đồ uống được làm từ sữa đặc biệt có lợi trong việc xây dựng cấu trúc xương cho em bé. Không chỉ tốt cho thai nhi, canxi từ sữa còn giúp mẹ bầu ngăn chặn tình trạng đau lưng, chuột rút,…

4. Các loại rau xanh thẫm

Ai cũng biết rằng rau xanh luôn là người bạn tốt đối với sức khỏe, điều này đặc biệt đúng với cả phụ nữ mang thai. Đây là thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ tiền sản giật cho mẹ bầu. Một số loại rau xanh cực tốt mà các mẹ nên bổ sung vào thực đơn như: cải xanh, rau muống, cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây, rau dền,…

5. Các loại hạt

Macca, hạnh nhân, óc chó là một số loại hạt dành cho bà bầu được các chuyên gia khuyên bổ sung. Lý do bởi trong các loại hạt này chúa nhiều chất Omega – 3 tốt cho não bộ và sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Vì thế nên trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ có thể cân nhắc bổ sung các loại hạt này.

6. Đu đủ chín

Đu đủ chín có thể là một lựa chọn thích hợp cho các mẹ bầu bởi vitamin trong loại quả này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, đu đủ chín còn được biết tới là rất có lợi cho thần kinh và tim mạch. Một tin vui nữa cho các mẹ bầu đó là đu đủ còn giúp cải thiện tình trạng mụn, da thâm sạm khi mang thai.

7. Táo

Nếu các mẹ còn băn khoăn với câu hỏi “Bầu ăn táo được không” thì câu trả lời là có. Phụ nữ mang thai có thể cân nhắc đưa táo trở thành món tráng miệng vào thực đơn hằng ngày. Lợi ích của táo à ngăn ngừa táo bón, cải thiện chứng thiếu máu thai kỳ,…

8. Nho

Tương tự như táo thì nho cũng là một loại quả có lợi cho bà bầu trong việc ngăn chặn táo bón. Ngoài ra, nho còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm phù nề.

9. Lựu

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, lựu là loại quả mà mẹ bầu nên ăn. Với các công dụng như hỗ trợ hấp thụ sắt, canxi, giảm loãng xương, phòng chống tình trạng xuất huyết ở thai nhi, lựu chắc hẳn là ưu tiên hàng đầu của các mẹ phải không nào.

top-10-thuc-pham-bo-duong-cho-me-bau-04

10. Dâu tây

Mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn dâu tây. Đây là một loại quả thơm ngon, rất được lòng nhiều chị em phụ nữ. Một bật mí tích cực từ giới khoa học đó là dâu tây giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giúp phát triển xương và da cho em bé.

Kết luận

Nếu còn băn khoăn bầu 3 tháng nên ăn gì thì 10 loại thực phẩm trên đây sẽ là gợi ý cực hữu ích cho các chị em đang mang thai. Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vậy nên các mẹ hãy nhớ xây dựng chế độ ăn uống thật khoa học nhé.

Scroll to Top