Bà bầu ăn bơ được không? Thời điểm nào ăn bơ là tốt nhất?

Bơ là món tráng miệng vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng cho các mẹ bầu. Vì thế nên các chị em có thể ăn thỏa thích mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Tuy nhiên ăn bơ vào thời điểm nào trong ngày để hấp thụ tối đa dưỡng chất thì còn là một câu hỏi bỏ ngỏ? Hãy cùng Genolife khám phá câu trả lời nhé!

1. Giá trị tuyệt vời của quả bơ đối với mẹ bầu

Quả bơ không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho bà bầu. Với sự đa dạng về vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh, bơ giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi và duy trì sức khỏe của mẹ bầu. Sau đây là 5 lợi ích quan trọng của bơ dành cho mẹ bầu & thai nhi: 

Cung cấp chất béo lành mạnh

Bơ chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, loại chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đối với bà bầu, việc duy trì một trái tim khỏe mạnh là vô cùng quan trọng, giúp cung cấp đủ máu và dưỡng chất cho thai nhi.

Bổ sung Axit folic

Axit folic hay folate (còn gọi là vitamin B9) là một dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển của ống thần kinh ở thai nhi. Thiếu folate có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở trẻ. Đó là lý do mà mẹ bầu (đặc biệt trong 3 tháng đầu) được khuyến khích bổ sung axit folic nhằm ngăn chặn dị tật thai nhi. 

Các mẹ có biết không, trong quả bơ chứa một lượng folate dồi dào rất tốt cho sự phát triển trí não của em bé. 

Ba-bau-an-bo-duoc-khong-thoi-diem-nao-an-bo-tot-nhat-01

Ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra trong thai kỳ, ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Bơ chứa kali, một khoáng chất giúp kiểm soát huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc phải tiền sản giật.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bơ giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón – một vấn đề phổ biến trong thời kỳ mang thai. Chất xơ trong bơ còn giúp bà bầu duy trì cảm giác no lâu, hỗ trợ quản lý cân nặng hiệu quả.

Nạp thêm vitamin E nhờ quả bơ

Vitamin E trong bơ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của cả mẹ và bé khỏi tác động của các gốc tự do. Đồng thời, vitamin E còn hỗ trợ làn da khỏe mạnh, giảm nguy cơ rạn da cho bà bầu.

2. Mẹ bầu 3 tháng ăn bơ được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bơ là loại quả lành tính và cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu. Do đó, các chị em mang thai có thể vô tư thưởng thức loại quả này. 

Đặc biệt, thai phụ trong 3 tháng đầu còn được khuyến khích ăn bơ nhiều hơn bởi lượng folate dồi dào, giúp ngăn ngừa dị tật. 

Ba-bau-an-bo-duoc-khong-thoi-diem-nao-an-bo-tot-nhat-02

3. Mẹ bầu nên ăn bơ vào thời điểm nào trong ngày?

Trên thực tế, bơ khá lành tính cho nên mẹ có thể thỏa sức ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để hấp thu tối đa vitamin và khoáng chất từ bơ thì các mẹ nên áp dụng nguyên tắc ăn bơ chuẩn khoa học: 

3 tháng đầu: Trong giai đoạn này mẹ nên ăn bơ trước bữa ăn khoảng 1-2 tiếng. Thời điểm tốt nhất để hấp thu dưỡng chất từ bơ là buổi sáng.

3 tháng giữa thai kỳ: Tại thời điểm này, mẹ nên ăn bơ sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng và thời điểm tốt nhất là buổi trưa hoặc chiều. 

Một lưu ý nho nhỏ là mẹ nên hạn chế ăn nhiều bơ vào buổi tối để tránh đầy bụng và tích chất béo. 

4. Gợi ý cách ăn bơ tốt nhất cho mẹ và bé

Bơ dù tốt và lành tính tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng. Cần kết hợp ăn đa dạng nhiều loại trái cây khác để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho bé. 

Mẹ chỉ nên ăn khoảng ½ trái bơ mỗi lần để tránh tình trạng ngán và đầy bụng 

Bơ giàu dinh dưỡng nhất là lúc mới sơ chế. Do đó các mẹ nhớ nên ăn trực tiếp luôn nha. Càng để lâu bơ càng giảm giá trị dinh dưỡng đó. 

Quả bơ không phù hợp thai phụ mắc bệnh gan. Những mẹ bầu nào có bệnh nền về gan thì nên hạn chế ăn bơ. 

Kết luận

Với những lợi ích vượt trội mà quả bơ mang lại, đây là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Việc bổ sung bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày không chỉ giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe mạnh hơn mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Hãy luôn nhớ rằng, việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là chìa khóa để có một thai kỳ khỏe mạnh.




Scroll to Top