Bất ngờ chưa: 10 món ăn được ưa chuộng lại rất dễ gây dị tật thai nhi

10 món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật bẩm sinh có thể mẹ chưa biết. Nguy hiểm hơn, đây lại là những món ăn hấp dẫn được nhiều chị em vô cùng ưa chuộng như đồ ngọt, đồ chiên rán, món gỏi, tái,…Cùng GENOLIFE điểm mặt gọi tên đầy đủ 10 loại thực phẩm có hại cho con yêu ngay nhé! 

1. Cảnh báo: 10 món ăn dễ gây dị tật thai

Dù rất hấp dẫn nhưng đây lại là 10 món ăn rất dễ gây dị tật thai nhi 

Gan động vật

Gan động vật chứa hàm lượng dinh dưỡng vitamin A dồi dào. Không thể phủ nhận rằng vitamin A là một dưỡng chất thiết yếu giúp bé phát triển xương và thị giác. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin A trong thai kỳ cũng giống như con dao hai lưỡi. Bổ sung dư thừa vitamin A có thể là nguy cơ gây dị tật thai, quái thai. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã khuyến cáo các thai phụ không nên sử dụng vượt quá 10.000 IU mỗi ngày. Đó là lý do các mẹ bầu nên cẩn trọng trong quá trình bổ sung vitamin A thông qua gan động vật 

Thêm vào đó, gan là bộ phận chứa nhiều các loại độc tố trong cơ thể động vật. Vì vậy việc ăn gan thường xuyên là không nên đối với các mẹ bầu. 

Các món chiên rán

Không quá xa lạ, đồ chiên rán luôn lọt top những món ăn không lành mạnh. Dù rất hấp dẫn và được lòng các chị em phụ nữ và trẻ nhỏ, tuy nhiên món chiên rán thực sự không tốt. Tiêu thụ các món chiên rán quá nhiều có thể gây nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch cho mẹ bầu. Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều đồ chiên rán còn làm tăng nguy cơ thai lưu do giảm lưu lượng máu tới thai nhi. 

10-mon-an-de-gay-di-tat-thai-nhi-03

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân

Cá cung cấp lượng protein lành mạnh và các loại axit béo như Omega-3 và DH3 rất bổ dưỡng. Thế nhưng có một số loại cá chứa thủy ngân lại tiềm ẩn hại nhiều hơn lợi. Đó là những món cá thu, cá kiếm, cá ngừ với hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai nhi. Thay vào đó, mẹ có thể lựa chọn cá hồi, cá chép, cá diêu hồng,…để đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cho con yêu. 

Các món gỏi, tái

Các món tái tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn như Toxoplasma, E. coli, Listeria và Salmonella phát triển. Tiêu thụ các món gỏi, tái, mẹ dễ có nguy cơ nhiễm phải những loại vi khuẩn gây hại này. Một số hậu quả mà vi khuẩn Toxoplasma, Salmonella gây ra có thể kể đến như động kinh, khuyết tật trí tuệ, mù lòa,…

10-mon-an-de-gay-di-tat-thai-nhi-02

Đồ ngọt

Đồ ngọt rất được ưa chuộng bởi các chị em phái nữ, đặc biệt là một số mẹ bầu nghén ngọt. Dù mê mẩn đến mấy nhưng việc kiêng khem hạn chế đồ ngọt vẫn là điều nên làm bởi những nguy hại không tưởng. Lượng đường quá cao dễ dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, thai chết lưu, suy hô hấp,…

Các loại rau mầm

Một số loại rau mầm phổ biến rất được mẹ bầu ưa chuộng như giá đỗ, củ cải,…Với tính chất đặc thù, các loại rau mầm thường phát triển trong môi trường ẩm thấp cho nên rất dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn gây hại như Salmonella, E.coli,…

Trứng sống, trứng chần

Trứng sống, trứng chần, trứng lòng đào có thể là món khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu. Nhưng đáng tiếc thay, các món này lại không hề tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Nếu mắc nhiễm khuẩn Salmonella từ trứng sống, mẹ sẽ có các biểu hiện như buồn nôn, co thắt dạ dày,…

10-mon-an-de-gay-di-tat-thai-nhi-01

Thức uống chứa caffein

Các thực phẩm chứa caffein được biết đến là thủ phạm hàng đầu gây dị tật thai nhi. Tiêu thụ quá nhiều caffein có thể kìm hãm sự phát triển của thai nhi, khiến con sinh ra bị nhẹ cân hơn so với tiêu chuẩn. 

Rượu bia, đồ uống có cồn

Rượu bia và thức uống có cồn là thực phẩm đại kỵ đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng cồn trong rượu bia có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của thai nhi. Ngoài ra, rượu bia còn là thủ phạm gây ra dị tật tim, thiểu năng trí tuệ,… 

2. Đề phòng dị tật bẩm sinh với chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Miếng ăn và giấc ngủ là hai yếu tố quan trọng nhất giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu. Đó là lý do các thai phụ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh: 

  • Tăng cường bổ sung rau củ, trái cây tươi: Đây là thực phẩm thân thiện với mọi mẹ bầu. Rau xanh và trái cây tươi như bưởi, cam, kiwi, dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và khoáng chất lành mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. 
  • Tích cực bổ sung protein lành mạnh từ cá và các loại thịt trắng (gà, vịt), thịt đỏ nạc (bò, heo). 
  • Đừng quên bổ sung sắt từ các loại rau xanh, thịt bò và quả bơ để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. 
  • Tích cực uống sữa tươi tiệt trùng nhằm bổ sung canxi giúp cho hệ xương của thai nhi phát triển chắc khỏe. 
  • Không thể thiếu các loại hạt (macca, óc chó, hạnh nhân) nhằm tăng cường sự phát triển trí não của em bé.

Kết luận

Trên đây là 10 món ăn kém lành mạnh, dễ gây ra nguy cơ dị tật cho em bé. Vì vậy mẹ nên kiêng khem cẩn thận để bảo vệ sức khỏe của bé yêu. 

Scroll to Top