Gợi ý 7 thức quả vừa mát vừa bổ cho bà bầu ăn thả ga ngày hè

Mùa hè là thiên đường của hoa quả, tuy nhiên không phải thức quả nào bà bầu cũng có thể ăn vô tư. Bởi lẽ rất nhiều loại trái cây ngon nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nóng trong cho mẹ bầu như vải, na, nhãn,…Mẹ bầu thèm hoa quả thì nên lựa chọn trái cây nào để vừa mát vừa bổ đây? Hãy cùng GENOLIFE đi tìm câu trả lời nhé. 

1. 7 loại trái cây thơm ngon thanh mát cho mẹ bầu

Bên cạnh thức ăn, trái cây cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Không chỉ thơm ngon, hoa quả còn cung cấp rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Dưới đây là 7 loại quả vừa mát vừa bổ ngày hè, đảm bảo mẹ bầu thích mê: 

Cam

Trái cây mọng nước như cam mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Không cần nói nhiều thì chắc hẳn các chị em cũng đã biết cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Đó là lý do vì sao các mẹ nên tích cực ăn hoặc uống nước cam hằng ngày. 

Đu đủ chín

Mặc dù không nên ăn đu đủ xanh nhưng đối với đu đủ chín thì mẹ bầu có thể ăn vô tư. Không chỉ thơm ngon và thanh mát, đu đủ còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, C, folate,….Trong đó folate (axit folic) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 

Một tin vui nữa cho mẹ bầu là trong đu đủ chín có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp mẹ bầu cải thiện làn da.

Goi-y-7-thuc-qua-vua-mat-vua-bo-me-bau-an-tha-ga-ngay-he-01.

Dưa hấu

Một thức quả ngày hè mà mẹ bầu cũng nên thưởng thức đó là dưa hấu. Loại quả này được các mẹ bầu ưa chuộng bởi vị ngọt thanh rất ưa miệng. Thêm vào đó, dưa hấu còn được biết tới với loạt công dụng như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu,…

Bưởi

Cùng họ với cam, bưởi cũng là một thức quả rất tốt cho mẹ bầu. Với nguồn vitamin C dồi dào, bưởi giúp mẹ bầu cải thiện hệ miễn dịch và tránh xa tình trạng táo bón. Các thai phụ có thể ăn hoặc uống nước ép bưởi để giải khát, làm đẹp cho làn da, mái tóc. 

Dâu tây

Từ lâu, dâu tây đã được các mẹ bầu ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, cực kỳ “nịnh miệng”. Ngoài hương vị thì công dụng cũng là một lý do để người ta tìm tới loai quả này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây chứa hàm lượng vitamin C rất cao, giúp ngăn ngừa cảm lạnh tốt. Ngoài ra, pectin và axit hữu cơ trong dâu tây còn có công dụng đánh tan chất béo trong thức ăn và kích thích sự thèm ăn, tăng cường nhu động ruột.

Goi-y-7-thuc-qua-vua-mat-vua-bo-me-bau-an-tha-ga-ngay-he-02.

Lựu

Lựu được đánh giá cao bởi lượng vitamin C dồi dào, tốt cho tim mạch và “đánh bay” các triệu chứng ốm nghén. Ngoài việc ăn hột lựu thì nước ép cũng là một lựa chọn đáng để thử cho các mẹ bầu. 

Táo

Để có một thai kỳ mạnh khỏe, phụ nữ mang thai hãy thêm ngay táo vào thực đơn hằng ngày. Nguyên do bởi trong táo chứa rất nhiều vitamin và chất xơ, rất có lợi cho những mẹ bầu bị thiếu máu. 

2. Top trái cây gây nóng - mẹ bầu nên hạn chế ăn

Sầu riêng

Rất nhiều mẹ bầu mê mẩn sầu riêng. Tuy nhiên loại quả này lại có tính nóng, sẽ không tốt cho mẹ bầu và thai nhi nếu như tiêu thụ quá nhiều. 

Goi-y-7-thuc-qua-vua-mat-vua-bo-me-bau-an-tha-ga-ngay-he-03

Mít

Không kém cạnh sầu riêng, mít cũng nổi tiếng với tính nóng. Dù rất thơm ngon nhưng để tránh nóng trong và mụn nhọt thì tốt nhất mẹ bầu vẫn nên hạn chế ăn mít. 

Vải

Mặc dù rất thơm ngon nhưng đáng tiếc rằng vải lại gây nóng trong cho mẹ bầu. Ăn nhiều vải có thể khiến thai phụ bị mụn nhọt, nhiệt miệng, nóng trong,…

Mận

Được mệnh danh là “BHA đẩy mụn”, không quá khó hiểu vì sao mận lại lọt vào danh sách những loại quả gây nóng trong. Mặc dù chứa rất nhiều dưỡng chất như photpho, kali,… thế nhưng việc tiêu thụ quá nhiều mận có thể khiến mẹ bị phát ban, mụn nhọt,…

3. Bà bầu 3 tháng nên kiêng quả này

Đu đủ xanh

Dành cho những mẹ bầu mới mang thai lần đầu thì đu đủ xanh là loại quả nên kiêng trong tam cá nguyệt thứ nhất. Lý do bởi trong loại quả này có papaverin – một chất làm mềm tử cung dẫn tới sinh non. 

Dứa

Một trong những loại quả mẹ bầu 3 tháng nên kiêng đó là dứa. Mặc dù rất thơm ngon nhưng trong loại quả này lại chứa enzyme bromelain – chất kích thích gây sảy thai hoặc sinh non. 

Goi-y-7-thuc-qua-vua-mat-vua-bo-me-bau-an-tha-ga-ngay-he-04.

Kết luận

Trang bị những kiến thức dinh dưỡng khoa học là điều mà mọi thai phụ nên làm. Hãy bảo vệ con yêu ngay bằng cách cập nhật những kiến thức thai kỳ mỗi ngày mẹ nhé. Theo dõi bản tin GENOLIFE để trở thành mẹ bầu thông thái ngay thôi nào!

Scroll to Top