Mẹ bầu nên kiêng ăn gì ngày Tết để con yêu luôn khỏe mạnh?

Mâm cơm ngày Tết vô cùng hấp dẫn với nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên không phải món nào mẹ bầu cũng có thể ăn được. Để có một cái Tết trọn vẹn, mẹ bầu nên chú ý kiêng một số món ăn sau để bảo vệ thai nhi luôn mạnh khỏe. Dưới đây là 6 món mà mẹ bầu nên kiêng ăn ngày Tết

1. Điểm danh 6 món ăn mẹ bầu nên hạn chế ngày Tết

Một số món ăn ngày Tết có thể gây hại cho thai nhi, vì vậy dù có hấp dẫn đến đâu thì mẹ bầu cũng nên hạn chế để đảm bảo có một cái Tết vui khỏe.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Được chế biến từ gạo nếp và nhân thịt mỡ, bánh chưng có giá trị dinh dưỡng khá cao. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn với lượng vừa phải, không nên thay thế cơm trong các bữa ăn để tránh gây khó tiêu, đầy hơi. Những thai phụ có cân nặng quá mức hoặc huyết áp cao nên hạn chế ăn bánh chưng. Thời gian bảo quản bánh chưng an toàn là 3 ngày. Nếu bánh bị mốc, dù đã được rán hay luộc lại, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn vì độc tố vẫn còn trong bánh.

me-bau-nen-kieng-an-gi-ngay-tet-01

Đồ muối chua

Đồ muối chua là các món ăn kèm không thể thiếu được trong ngày Tết. Trong đó, dưa muối, hành muối là các món ăn ghém với bánh chưng, thịt mỡ cho đỡ ngán. Dù vậy, các mẹ bầu, đặc biệt là các thai phụ viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa không nên ăn. Lý do bởi đồ muối chua có thể kích thích dịch vị dạ dày tiết ra nhiều khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Các loại mứt

Mứt là món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của nước ta. Tuy nhiên, mứt thường được làm từ những loại củ quả phơi khô cho nên không còn được dồi dào vitamin. Thêm vào đó, các loại mứt được chế biến cùng một lượng đường tương đối nhiều cho nên thường gây ra nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Do đó mẹ bầu nên kiêng ăn quá nhiều mứt trong dịp Tết.

me-bau-nen-kieng-an-gi-ngay-tet-02

Thức ăn xông khói

Thức ăn xông khói cũng là món mà mẹ bầu nên kiêng ăn ngày Tết. Lý do bởi  việc chế biến thực phẩm bằng than hoặc củi mà không tuân thủ đúng quy trình có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Những món ăn được xông khói hay nướng thường không được nấu chín hoàn toàn, dễ chứa vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy, trong dịp Tết, các mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe.

Các món lẩu

Những năm gần đây, lẩu là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi gia đình trong dịp Tết đến xuân về vì dễ ăn và dễ chế biến. Thế nhưng mẹ bầu có biết rằng lẩu không hề tốt cho thai nhi. Nước lẩu thường gồm nhiều loại gia vị, dù thơm ngon nhưng lại gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. Thêm vào đó, thịt và hải sản nhúng chưa kỹ có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn cho mẹ và thai nhi.

me-bau-nen-kieng-an-gi-ngay-tet-02

Đồ uống có gas

Nước ngọt có ga chứa nhiều thành phần không tốt như CO2 bão hòa, chất tạo ngọt nhân tạo, chất bảo quản và hương liệu, cùng với lượng caffeine cao. Khi mẹ bầu uống nước ngọt có ga, có thể gây ra cảm giác hưng phấn, tăng nhịp tim, nhịp thở, hoa mắt và mất ngủ. Những triệu chứng này sẽ khiến mẹ thêm căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tránh xa các loại đồ uống có ga trong dịp Tết này.

2. Mẹ bầu nên ăn gì ngày Tết?

Để đảm bảo thai nhi luôn mạnh khỏe dịp Tết, mẹ bầu nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng như sau:

Các loại hoa quả

Hoa quả tươi sạch là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu trong dịp Tết, không chỉ vì tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các loại trái cây thường có trong ngày Tết như bưởi, táo, xoài, cam, chuối đều rất bổ dưỡng và là sự thay thế tuyệt vời cho mứt, bánh kẹo ngọt trong thực đơn của mẹ bầu.

Các loại hạt

Trong dịp Tết, các gia đình thường không thể thiếu những loại hạt để đãi khách. Mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức các loại hạt này nếu đảm bảo chất lượng, an toàn và có nguồn gốc rõ ràng. Những loại hạt như hạt dưa hấu, hạt bí đỏ rất giàu kali và sắt, giúp duy trì sức khỏe hàng ngày và cải thiện tinh thần. Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, lạc rang rất tốt cho thai nhi nhờ hàm lượng canxi và kẽm cao. Hạt hạnh nhân, hạt sen, hạt hướng dương cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như protein, chất béo, sắt, phốt pho, kẽm, và vitamin E, có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Xét nghiệm dị tật thai nhi

Để xác định nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi, các thai phụ có thể tiến hành xét nghiệm Double Test hoặc NIPT. Cả 2 phương pháp này đều giúp phát hiện sớm các hội chứng như Down, Edwards, Patau. Tuy nhiên hiện nay các mẹ bầu thường có xu hướng lựa chọn xét nghiệm NIPT bởi độ chính xác cao hơn (tỷ lệ phát hiện bệnh > 99%). Ngoài ra, NIPT còn có khả năng phát hiện các hội chứng đột biến NST giới tính như Turner, siêu nữ,…và 92 hội chứng dị tật do vi mất/lặp đoạn. Các mẹ bầu có dự định xét nghiệm NIPT thì có thể bắt đầu thực hiện được từ tuần thai thứ 10.

me-bau-nen-kieng-an-gi-ngay-tet-04

Kết luận

Trên đây, Genolife vừa chia sẻ 6 món mẹ bầu nên kiêng ăn ngày Tết để đảm bảo cả mẹ và bé yêu cùng khỏe mạnh. Chúc các mẹ đón Tết Ất Tỵ an lành, khỏe mạnh.

Viện Công nghệ Di truyền GENOLIFE 

Địa chỉ: TT03A-6, Hoàng thành City, Mỗ Lao, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội 

Facebook: https://www.facebook.com/genolife.com.vn 

Email: info@genolife.com.vn

Hotline: 1900.638.023 

 

Scroll to Top